Tin tức và sự kiện

21/07/2021 869

Mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp

Mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” là sự phối hợp giảng dạy tiếng Anh của 3 chủ thể: Đoàn Thanh niên - tổ chức và kết nối các nguồn lực; giảng viên - thực hiện công tác chuyên môn, giảng dạy; sinh viên tình nguyện - hỗ trợ chuyên môn, để cùng “kèm cập” 1 chủ thể là sinh viên không chuyên ngữ nâng cao năng lực tiếng Anh.


Sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” (Ảnh tư liệu: Đoàn Thanh niên trường)

Mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” được Đoàn Thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp khởi xướng và triển khai từ đầu năm học 2020-2021, dành cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ đang theo học tại trường với hình thức giảng viên và sinh viên tình nguyện Khoa Ngoại ngữ tổ chức giảng dạy cho sinh viên không chuyên, theo phương pháp dạy học “lấy người học làm trung tâm”, phối hợp đa dạng các hình thức động viên, khuyến khích, gợi mở và tạo sự hứng thú trong cách truyền đạt các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết... Đồng thời thành lập nhóm sinh viên chuyên ngữ thiết kế các video, các đoạn phim phóng sự về các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh Đồng Tháp, ngày truyền thống của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên hướng đến việc quảng bá về hoạt động văn hóa, xã hội tại địa phương.

Mục tiêu của mô hình là phát động phong trào học tiếng Anh, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ, góp phần xây dựng nền tảng, tạo sức lan tỏa, khuyến khích sinh viên thường xuyên trau dồi năng lực ngoại ngữ, hỗ trợ sinh viên ôn luyện các kỹ năng cần thiết, tăng sự tự tin để tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và chuẩn tiếng Anh đầu ra. Song song đó, mô hình mong muốn sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngữ tham gia trải nghiệm, học hỏi và rèn luyện thêm kỹ năng nghiệp vụ sư phạm dạy tiếng Anh, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn.

Giai đoạn đầu thực hiện mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” trong năm học 2020-2021 đã thu hút được 156 sinh viên không chuyên tự nguyện đăng kí tham gia. Tổ chức được 5 lớp tiếng Anh không chuyên dạy học định kỳ 2 buổi/tuần. Cùng sự hỗ trợ của 11 giảng viên tham gia giảng dạy, 15 sinh viên tình nguyện trợ giảng, tổ chức giảng dạy và ôn luyện cho sinh viên không chuyên ngữ đáp ứng theo chuẩn quy định của trường. Sau 6 tháng triển khai mô hình, đến tháng 3/2021 vừa qua, mô hình đã thu được các kết quả đáng ghi nhận, vừa giúp sinh viên cải thiện năng lực sử dụng tiếng Anh vừa rèn luyện các kĩ năng về làm việc nhóm, trải nghiệm ứng dụng kiến thức vào thực tiễn phù hợp với từng chuyên ngành qua các bài tập: thiết kế video, phim ngắn, phóng sự bằng tiếng Anh đăng tải trên fanpage Tuổi trẻ Đại học Đồng Tháp thu hút hơn 30.000 lượt tương tác.

Từ hiệu quả trên và thêm phần khích lệ tinh thần chịu khó học hỏi của sinh viên, chương trình đã khen thưởng cho 12 sinh viên có thành tích xuất sắc trong khóa học và 24 cá nhân có nhiều đóng góp trong mô hình tiếng Anh “3 kèm 1”. Đặc biệt, mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” là một trong các mô hình tiêu biểu, nổi bật được Tỉnh đoàn Đồng Tháp ghi nhận và đánh giá cao trong hoạt động tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình học tập hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của sinh viên, từ đầu tháng 6/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đoàn Thanh niên trường đã linh động triển khai mô hình tiếng Anh “3 kèm 1”  theo hình thức trực tuyến cho đoàn viên, sinh viên với phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học”.

Bên cạnh việc giúp đoàn viên, sinh viên củng cố hệ thống kiến thức, phát triển kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong thời gian tạm dừng đến trường, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội theo hướng dẫn của địa phương, mô hình tiếng Anh “3 kèm 1” đã góp phần phát triển kỹ năng làm việc trực tuyến, rèn luyện tinh thần hợp tác trong công việc, thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo trong hoạt động đoàn thể gắn với chuyên môn nghề nghiệp, đáp ứng với nhu cầu thực tiễn. Từ đó, mô hình góp phần nâng cao ý thức phục vụ cộng đồng, trách nhiệm xã hội cho đoàn viên, sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

THANH NGUYÊN

Nguồn: http://www.baodongthap.vn/giao-duc/mo-hinh-tieng-anh-3-kem-1-cua-doan-thanh-nien-truong-dai-hoc-dong-thap-99280.aspxXEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia