Cơ hội lớn tiềm ẩn trong khó khăn, thách thức

12/7/2018 13:49:001700

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thực hiện chủ trương đổi mới trong tuyển sinh đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ), đặc biệt là các ngành đào tạo sư phạm (SP) với nhiều điều chỉnh và cắt giảm 38% chỉ tiêu tuyển sinh trong toàn quốc. Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định điều này mang lại nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội lớn tiềm ẩn.

Sinh viên sư phạm của Trường Đại học Đồng Tháp được trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp

để đáp ứng yêu cầu đổi mới

Chủ trương tuyển sinh SP năm 2018 thể hiện trước hết là việc Bộ GDĐT giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên trên cơ sở khảo sát, thống kê nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương trong toàn quốc; cùng với việc giữ quyền quy định và nâng cao ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đào tạo, quy định nâng ngưỡng xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông (THPT) cao hơn so với các năm trước.

Đối với trình độ ĐH: Xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, Giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Đối với trình độ CĐ: Xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Các ngành SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, Giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Các điểm mới của quy chế tuyển sinh đều được tham vấn các chuyên gia giáo dục, lấy ý kiến của các cơ sở đào tạo, được trao đổi, tọa đàm trên các kênh thông tin truyền thông và trao đổi trực tiếp tới từng thí sinh tại các ngày hội tư vấn tuyển sinh. Các chính sách mới cũng được các trường phổ thông thông tin cụ thể đến các học sinh đang học tại trường và được xã hội đồng thuận. Năm nay, theo dự báo, chủ trương đổi mới tuyển sinh ngành SP đáp ứng nhu cầu chất lượng và tương quan cung cầu của đào tạo giáo viên.

Riêng Trường ĐH Đồng Tháp, với khối ngành SP năm 2018, nhà trường tuyển sinh 16 ngành đào tạo SP trình độ ĐH và 13 ngành đào tạo SP trình độ CĐ, với tổng chỉ tiêu dự kiến là 875 (ĐH: 520 chỉ tiêu, CĐ: 355 chỉ tiêu).

Cụ thể, 16 ngành SP tuyển sinh trình độ ĐH gồm: Giáo dục (GD) Mầm non, GD Tiểu học, GD Chính trị, GD Thể chất, SP Toán học, SP Tin học, SP Vật lí, SP Hóa học, SP Sinh học, SP Ngữ văn, SP Lịch sử, SP Địa lí, SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, SP Tiếng Anh, SP Công nghệ.

Riêng đối với ngành SP Công nghệ, đây là một ngành mới của Trường ĐH Đồng Tháp tuyển sinh lần đầu tiên năm 2018 được Bộ GDĐT giao 30 chỉ tiêu, nhằm chủ động chuẩn bị lực lượng giáo viên dạy môn Công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới.

13 ngành SP tuyển sinh trình độ CĐ gồm có: GD Mầm non, GD Tiểu học, GD Thể chất, SP Toán học, SP Tin học, SP Vật lí, SP Hóa học, SP Sinh học, SP Ngữ văn, SP Lịch sử, SP Địa lí, SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật.

Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức tuyển sinh theo các phương thức: (1) Xét tuyển theo kết quả thi THPT QG năm 2018; (2) Xét tuyển thẳng học sinh các trường chuyên; (3) Xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 THPT; (4) Xét tuyển kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu. Đối tượng và phạm vi tuyển sinh của trường là TS có hộ khẩu ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Thông tin về ngành tuyển, tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu, hồ sơ đăng ký xét tuyển... được công bố chi tiết trên trang thông tin điện tử của trường, tại địa chỉ: http://www.dthu.edu.vn/Tuyensinh2018.

NGƯT.PGS,TS Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, thành viên Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường ĐHSP chia sẻ:

“Tuyển sinh khối ngành SP năm 2018 chứa đựng nhiều cơ hội lớn tiềm ẩn đan xen ngay trong chính khó khăn và thách thức. Với chỉ tiêu các ngành SP được Bộ GDĐT giao cho từng cơ sở đào tạo sát với dự báo nhu cầu tuyển dụng, thì sau 3 đến 4 năm nữa, sinh viên tốt nghiệp các ngành SP có cơ hội việc làm rất cao. Đây là một lực lượng nhà giáo tương lai được đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực và quan điểm phát triển, hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới với chương trình giáo dục phổ phông mới”.

HIẾU TRI

Nguồn: baodongthap.vn

Sáng 11/7 công bố điểm thi THPT quốc gia
GD&TĐ - Từ ngày (11/7), thí sinh có thể tra cứu thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018.Bộ GD&ĐT vừa có công văn Số: 2808/BGDĐT-VP về việc phối hợp hỗ trợ công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018.
Khai giảng các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn và lãnh đạo cho đội ngũ viên chức Trường Đại học Đồng Tháp
Sáng ngày 29/6, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Khai giảng các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn và lãnh đạo cho đội ngũ viên chức Nhà trường thuộc chương trình Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực (FCB) sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Vương quốc Bỉ.
Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục, tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối và chia sẻ
Trong thời gian qua, Trường Đại học Đồng Tháp luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông giáo dục.
Họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Ngày 19/6, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018) với sự tham dự của lãnh đạo Nhà trường và các nhà báo đại diện cơ quan truyền thông báo chí trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp
Hơn 1.600 sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh
ĐTO - Trường Đại học Đồng Tháp vừa tổ chức ra quân chiến dịch sinh viên (SV) tình nguyện mùa hè xanh và chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018.

Ẩn