Chính sách ưu tiên, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học và cao đẳng hệ chính quy năm 2018

12/4/2018 10:19:001627

Theo quy chế và văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng (CĐ), trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), chính sách ưu tiên (ƯT) theo đối tượng, theo khu vực và quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (XT) đối với thí sinh (TS) có một số thay đổi so với năm trước.


Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng nghề cho người học là một trong những hoạt động ưu tiên của Trường Đại học Đồng Tháp

Theo đó, mức điểm ƯT xác định theo quy định được tính theo thang điểm 10 trên tổng điểm tối đa của 3 bài thi/môn thi trong tổ hợp XT là 30. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm). Nếu trường XT với thang điểm khác với thang điểm này (ví dụ trường nhân hệ số môn chính trong tổ hợp XT), thì phải qui đổi mức ƯT tương ứng với thang điểm mới và công bố trong đề án tuyển sinh trước khi TS đăng ký dự thi.

Theo quy chế, ƯT theo đối tượng được chia làm 2 nhóm: nhóm ƯT 1 (gồm các đối tượng: 01, 02, 03, 04); nhóm ƯT 2 (đối tượng 05, 06 và 07). Những đối tượng ƯT khác đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT xem xét, quyết định. TS có nhiều diện ƯT theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ƯT cao nhất.

 ƯT khu vực đối với TS học tại các trường trung học phổ thông (THPT) và tương đương có sự thay đổi chế độ ƯT. Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính, chính sách dẫn đến thay đổi mức ƯT khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ƯT khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ƯT khu vực phù hợp. TS căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ƯT theo khu vực. Ngoài ra, quy chế năm nay cũng đã bỏ quy định chính sách ƯT riêng đối với TS ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Hồ sơ để được hưởng ƯT theo đối tượng thực hiện theo quy định tại quy chế tuyển sinh. TS cần xuất trình bản chính của các giấy tờ nói trên để các trường đối chiếu khi làm thủ tục nhập học.

Các ngành tuyển thẳng và ƯTXT, đối với TS đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, danh mục các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi Quốc gia được xác định trong quy chế tuyển sinh.

Đối với TS đạt giải cuộc thi khoa học - kỹ thuật Quốc gia, căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học - kỹ thuật của TS đạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định, các trường ĐH, CĐ, trung cấp XT thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà TS đạt giải.

Đối với TS đạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế: Căn cứ đề án tuyển sinh đã công bố về chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo các trường XT đối với TS đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của pháp luật. Các trường công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để XT thẳng và ƯTXT trong đề án tuyển sinh của trường.

TS phải nộp hồ sơ đăng ký XT thẳng tại Sở GDĐT trước ngày 20/5/2018. Hồ sơ của TS thuộc diện XT thẳng theo quy định tại quy chế tuyển sinh. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, TS phải nộp bản chính giấy chứng nhận đạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Đối với việc đăng ký ƯTXT, TS thuộc diện tuyển thẳng nếu không sử dụng quyền XT thẳng, thì phải đăng ký dự thi theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ƯTXT tại Sở GDĐT trước ngày 20/5/2018. Hồ sơ đăng ký ƯTXT gồm: phiếu đăng ký ƯTXT và ít nhất một trong các bản photocopy giấy chứng nhận đạt giải theo quy định ƯT.

Theo chia sẻ của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, chỉ còn hơn 1 tuần nữa (thời điểm ngày 20/4/2018) là hết thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018 và đăng ký XT ĐH và CĐ, TS cần dành thời gian đọc kỹ quy chế, lưu ý đến chính sách ƯT, tuyển thẳng và ƯTXT để có sự lựa chọn phù hợp và tận dụng tốt cơ hội cho mình.

 NGUYỄN VĂN NGHIÊM (tổng hợp)
Nguồn tin:
Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Người “tiếp lửa” cho phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học
Nhiệt tình và tâm huyết với công tác hướng dẫn sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH), nhiều năm qua, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Phó Trưởng bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng, Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã giúp nhiều SV “bén duyên” với NCKH và thực hiện những đề tài chất lượng, đạt giải thưởng cao.
Chuẩn giảng viên dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Phải là tiến sĩ trở lên
GD&TĐ - Điều 54 về giảng viên của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đại học có thêm quy định: Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ - là tiến sĩ. Trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định.
“Hãy thắp lên ngọn lửa từ trái tim mình”
Ngày 03/4, tại Hội trường H1, chương trình Gặp gỡ giữa Hiệu trưởng với Cán bộ giảng viên trẻ và tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018, diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và thành công tốt đẹp. Đây là chương trình được tổ chức thường niên góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi đoàn viên, thanh niên.
Startup tour DThU hành trình kết nối khởi nghiệp
Trong 02 ngày 01, 02/4, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức chuyến xe khởi nghiệp “Startup Tour” lần 1 với hành trình từ Đại học Đồng Tháp - Bình Thuận -Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với các tổ chức đoàn thể
Ngày 26/3, tại Phòng họp Hiệu bộ, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội nghị "Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức Đoàn thể" với nội dung xây dựng, góp ý, đưa giải pháp để tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác Đoàn cơ sở.

>>Xem tất cả

Ẩn