Người “tiếp lửa” cho phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học

10/4/2018 09:00:001592

ĐTO - Nhiệt tình và tâm huyết với công tác hướng dẫn sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH), nhiều năm qua, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Phó Trưởng bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng, Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã giúp nhiều SV “bén duyên” với NCKH và thực hiện những đề tài chất lượng, đạt giải thưởng cao.


Thầy Nguyễn Trung Hiếu nhận Giấy khen “Gương mặt trẻ tiêu biểu” năm 2018 của Trường Đại học Đồng Tháp

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán học ở Trường Đại học Cần Thơ, thầy Hiếu về công tác tại Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường ĐHĐT từ năm 2006 đến nay. Với tinh thần trách nhiệm cao, thầy Hiếu đã thực hiện tốt công tác giảng dạy theo sự phân công của bộ môn, giảng dạy đúng tiến độ và nội dung chương trình. Thầy luôn tìm tòi nghiên cứu và chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực cá nhân của người học, chú trọng hướng dẫn SV tự học, tự nghiên cứu, nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mỗi SV trong quá trình học tập.

Nhiều năm qua, thầy Hiếu đã dành thời gian thực hiện thành công 6 đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở, công bố 25 bài báo khoa học trong nước (có chỉ số ISSN) và 10 bài báo khoa học quốc tế. Đồng thời, sau khi hoàn thành việc học Thạc sĩ chuyên ngành Toán Giải tích tại Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, từ năm 2011 đến nay, thầy Hiếu đã trực tiếp tham gia hướng dẫn SV thực hiện 10 đề tài NCKH và viết bài tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học, nhiều đề tài do thầy hướng dẫn đạt giải thưởng cao.

Bạn Trương Cẩm Tiên - cựu SV Khoa Sư phạm Toán - Tin vui vẻ chia sẻ: “Thầy Hiếu là người định hướng rất nhiều cho em khi bước đầu tham gia NCKH. Với sự hướng dẫn nhiệt tình và tâm huyết của thầy, năm 2017, đề tài NCKH do em thực hiện đạt được giải Nhì giải thưởng “SV NCKH cấp Bộ”. Nhờ thầy mà em có cơ hội đạt được thành tích đó” Hiện tại, với thành tích xuất sắc trong học tập và NCKH, Cẩm Tiên đã nhận được học bổng và đang học Cao học tại TP.Hồ Chí Minh.

Bằng tấm lòng của người thầy, thầy Nguyễn Trung Hiếu đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc khơi nguồn, dẫn lối giúp SV của Khoa Sư phạm Toán - Tin đến với NCKH và đạt được những thành tích nhất định, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của khoa, trường. Thầy Hiếu cho biết: “Tôi mong muốn có thể giúp đỡ các em SV tận dụng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tiếp cận với việc NCKH. Bởi thông qua quá trình thực hiện đề tài NCKH có thể trang bị cho các em nhiều kỹ năng cần thiết, học hỏi sâu hơn kiến thức chuyên ngành, nâng cao năng lực, hoàn thiện bản thân, tạo tiền đề, hành trang kiến thức phục vụ tốt hơn cho công việc sau khi ra trường”.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Trường - Trưởng Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường ĐHĐT, thầy Nguyễn Trung Hiếu có năng lực chuyên môn tốt, luôn hoàn thành đảm bảo, chu đáo những nhiệm vụ được giao. Thầy là một trong những giảng viên nòng cốt trong đội ngũ giảng viên bồi dưỡng cho đội tuyển Olimpic Toán SV toàn quốc môn Giải tích đạt giải cao nhiều năm qua. Riêng về đề tài do thầy Hiếu hướng dẫn SV thực hiện đạt giải Nhì giải thưởng “SV NCKH cấp Bộ” vừa qua cũng là giải thưởng cao nhất trong phong trào SV NCKH mà SV Khoa Sư phạm Toán - Tin đạt được từ trước đến nay. Thầy Hiếu đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung và sự phát triển của Khoa Sư phạm Toán - Tin. Ngoài giảng dạy và thực hiện tốt công tác quản lý bộ môn, thầy Nguyễn Trung Hiếu còn được tín nhiệm bầu là Đảng ủy viên và hoàn thành tốt vai trò Thư kí Đảng bộ bộ phận Khoa Sư phạm Toán - Tin.

Với nhiều đóng góp trên, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2015 - 2016 đến 2016 - 2017. Thầy Hiếu 2 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Đảng ủy cơ sở Trường ĐHĐT nhiều lần biểu dương về thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Mới đây, thầy Nguyễn Trung Hiếu được vinh danh là một trong những “Gương mặt trẻ tiêu biểu” vì đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nhà trường.

NGÂN NGUYỄN
Ngồn tin:  http://www.baodongthap.vnXEM THÊM
Chuẩn giảng viên dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Phải là tiến sĩ trở lên
GD&TĐ - Điều 54 về giảng viên của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đại học có thêm quy định: Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ - là tiến sĩ. Trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định.
“Hãy thắp lên ngọn lửa từ trái tim mình”
Ngày 03/4, tại Hội trường H1, chương trình Gặp gỡ giữa Hiệu trưởng với Cán bộ giảng viên trẻ và tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018, diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và thành công tốt đẹp. Đây là chương trình được tổ chức thường niên góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi đoàn viên, thanh niên.
Startup tour DThU hành trình kết nối khởi nghiệp
Trong 02 ngày 01, 02/4, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức chuyến xe khởi nghiệp “Startup Tour” lần 1 với hành trình từ Đại học Đồng Tháp - Bình Thuận -Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với các tổ chức đoàn thể
Ngày 26/3, tại Phòng họp Hiệu bộ, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội nghị "Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức Đoàn thể" với nội dung xây dựng, góp ý, đưa giải pháp để tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác Đoàn cơ sở.
Gặp gỡ 2 gương mặt trẻ tiêu biểu của Trường Đại học Đồng Tháp
ĐTO - Đó là Nguyễn Hữu Tình - sinh viên lớp Đại học Giáo dục Tiểu học (ĐHGDTH) 15B và Võ Thị Tú Lan - sinh viên lớp ĐHGDTH15A, Khoa GDTH - Mầm non (MN), Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT). Cả hai là những cán bộ Đoàn tiêu biểu có nhiều đóng góp thiết thực góp phần bồi đắp vào bề dày thành tích trong phong trào Đoàn - Hội của Trường ĐHĐT những năm qua.

>>Xem tất cả

Ẩn