Báo cáo chuyên đề “Cộng đồng người Hoa và các giá trị văn hóa”

22/3/2018 16:26:00724

Sáng ngày 21/3, tại Giảng đường 1, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Cộng đồng người Hoa và các giá trị văn hóa” cho sinh viên các ngành Việt Nam học, Công tác xã hội, Ngôn ngữ Trung Quốc, Sư phạm Lịch sử. Tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu văn hóa của cộng đồng người Hoa, đồng thời tạo môi trường học thuật, trao đổi, giao lưu giữa báo cáo viên và sinh viên Nhà trường.

 

Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề

 

Tham dự buổi báo cáo chuyên đề, các bạn sinh viên gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với Giáo sư Huang Haide  (Hoàng Hải Đức) hiện đang giảng dạy tại Học viện Triết học và Phát triển xã hội, Trường Đại học Hoa Kiều (Trung Quốc). Với sự hỗ trợ phiên dịch của Tiến sĩ Lê Đình Trọng, Trưởng chuyên ngành thạc sĩ Lịch sử Việt Nam và thạc sĩ Nguyễn Anh Thư, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Đồng Tháp và gần 300 sinh viên Nhà trường quan tâm, tham dự.

 

Giáo sư Hoàng Hải Đức, Trường Đại học Hoa Kiều (phải)

Tiến sĩ Lê Đình Trọng, Trường Đại học Đồng Tháp (trái)

 

Tại buổi báo cáo, Giáo sư Hoàng Đức Hải đã giới thiệu về đặc điểm tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống của người Hoa. Tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống đã tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa tinh thần của người Hoa, đó là: Khổng giáo, Phật giáo, Đạo giáo và các tín ngưỡng dân gian phổ biến. Giáo sư phân tích các vấn đề trọng tâm như: Nguồn gốc và chức năng của tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống; Vai trò, ý nghĩa của tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống đối với đời sống tinh thần của người dân, cũng như sự tác động của tôn giáo, tín ngưỡng đến việc hình thành các giá trị văn hóa, bản sắc văn hóa của người Trung Quốc; Quá trình hình thành các tôn giáo và đặc điểm đức tin tôn giáo ở Trung Quốc.

 

Sinh viên lắng nghe, trao đổi với báo cáo viên

 

Từ các kiến thức cũng như các dẫn luận được trình bày trong buổi báo cáo, sinh viên hào hứng tham gia giao lưu, trao đổi với Giáo sư các nội dung về Đạo Phật: quá trình du nhập, vai trò của đạo Phật trong đời sống tinh thần của người dân Trung Quốc hiện nay; về tín ngưỡng dân gian trong các nghi lễ vòng đời; về các hoạt động diễn ra và ý nghĩa của Tết truyền thống và Tết Trung thu ở Trung Quốc…

 

Thạc sĩ Nguyễn Anh Thư, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế (trái)

tặng quà lưu niệm Giáo sư Hoàng Đức Hải, Trường Đại học Hoa Kiều (phải)

Ảnh lưu niệm

 

Qua buổi báo cáo, sinh viên hiểu thêm về đất nước Trung Quốc qua góc nhìn tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống, các phong tục phổ biến... Đặc biệt, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mạnh dạn, tự tin trao đổi bằng tiếng Trung Quốc trong quá trình diễn ra buổi báo cáo tao nên một không khí học thuật sôi nổi, thể hiện tinh thần cầu thị, chịu khó và không ngừng rèn luyện của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.

Tin, ảnh: Thuận Quý – Thanh NguyênXEM THÊM
Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng
Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đối với công tác tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy năm 2018, thí sinh (TS) sẽ được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, đây là một trong những thay đổi so với năm trước. Hướng dẫn này còn quy định chi tiết nhiều nội dung quan trọng mà phụ huynh và TS cần quan tâm, để có sự chủ động tham gia đăng ký xét tuyển (ĐKXT).
Bước chân yêu thương
ĐTO - Ra đời từ năm 2012, chương trình thiện nguyện “Bước chân yêu thương” do các bạn sinh viên (SV) Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD), Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) thực hiện đã góp phần mang niềm vui cho nhiều cụ già neo đơn, trẻ em mồ côi nghèo.
Báo cáo chuyên đề “Ứng xử nơi học đường, công sở”
Ngày 15/3, tại Giảng đường 1, Ban tư vấn sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, tư vấn: “Ứng xử nơi học đường, công sở” hướng đến rèn luyện kĩ năng mềm trong giao tiếp cho sinh viên. Chương trình nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia trao đổi thảo luận của hơn 70 sinh viên Nhà trường.
Câu lạc bộ Truyền thông – Sự kiện Sơ kết hoạt động học kỳ 1 (2017-2018)
Ngày 10/3, tại Giảng đường 1, Câu lạc bộ Truyền thông – Sự kiện Trường Đại học Đồng Tháp (DTHU-MEC) đã tổ chức buổi sơ kết hoạt động học kỳ 1, năm học 2017 – 2018.
Cần thiết có bộ chuẩn nghề nghiệp giảng viên sư phạm
GD&TĐ - Nhận xét về chuẩn nghề nghiệp giảng viên sư phạm (GVSP), PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp – khẳng định: Chuẩn nghề nghiệp là công cụ để giảng viên tự soi, tự sửa để phấn đấu, rèn luyện phát triển nghề nghiệp.

>>Xem tất cả

Ẩn