Sức trẻ Tài nguyên Môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu thời đại công nghiệp 4.0

24/1/2018 10:39:001251

Vừa qua, từ ngày 19/01 - 21/01, Khoa Tài nguyên và Môi trường Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp cùng Tổ chức Sông quốc tế (tổ chức International River) và Tổ chức Weaving Bonds Across Borders tổ chức Hội thảo quốc tế về chủ đề “Quản lý sử dụng tài nguyên nước”. Hội thảo còn có sự tham gia của trường Đại học Cần Thơ, Đại học An Giang, đại diện tổ chức International River (nhà tài trợ), tổ chức Weaving Bonds, tổ chức thanh niên Đồng bằng Sông Cửu Long (MDY), dự án phát triển mô hình sinh kế tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

 

Toàn cảnh chương trình hội thảo

 

Nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên khoa Tài nguyên và Môi trường các kiến thức về biến đổi khí hậu thời đại công nghiệp 4.0 và các mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Hội thảo đã thảo luận báo cáo tổng quan về sự thay đổi của ĐBSCL trong thời gian vừa qua bao gồm các lĩnh vực về kinh tế - xã hội để đoàn viên- thanh niên thấy được bức tranh chung của vùng đồng bằng, các tác động của BĐKH; Các phương pháp tiếp cận trong quá trình điều tra, nghiên cứu giải quyết các vấn đề đang xảy ra ở ĐBSCL, chia sẻ các trường hợp cụ thể về giới ở trong khu vực Mekong; Tập huấn cách áp dụng các phương pháp liên quan đến giới trong các nghiên cứu. Quy trình lập một kế hoạch triển khai dự án và áp dụng vào các dự án thanh niên; Chia sẻ các kết quả nghiên cứu điển hình ở Myanmar về quan điểm giữa các giới khác nhau trong việc sử dụng nước…

 

Đoàn viên, sinh viên tham gia trao đổi thảo luận

 

Chương trình đã thực hiện tham quan thực tế hai mô hình do phụ nữ phụ trách chính tại huyện Tam Nông để thấy được vai trò của phụ nữ trong cộng đồng là mô hình khởi nghiệp nuôi Ong (Chị Nguyễn Thị Dẻo, ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và mô hình đan Lục bình (chị Lê Thị Thị , ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).

 

 

Tham quan thực tế mô hình khởi nghiệp nuôi Ong

 

Bên cạnh các báo cáo thảo luận, đặc biệt trong hội thảo còn diễn ra chương trình Gala dinner với một buổi tối giao lưu văn nghệ, trình diễn lại các loại hình văn hóa của mỗi dân tộc ở ĐBSCL kết hợp trưng bày các sản phẩm Sen.

 

Ảnh lưu niệm tại chương trình

 

Qua chương trình, đoàn viên- thanh niên khoa Tài nguyên và Môi trường có thêm kiến thức về biến đổi khí hậu và các sáng kiến thích ứng ở cộng đồng, đồng thời có thể chia sẻ cách tiếp cận quan điểm về giới và các vấn đề nhạy cảm về giới trong việc đối phó với các vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời thành lập mạng lưới kết nối giữa đoàn viên- thanh niên về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Tin và ảnh: Phan Văn Tuấn

Bí thư Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường, Đại học Đồng ThápXEM THÊM
Ngày Hội tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trường Đại học Đồng Tháp
Ngày 13 tháng 01 năm 2018, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Ngày Hội tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Các hoạt động hợp tác quốc tế chào mừng Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trường Đại học Đồng Tháp (2003-2018) (Từ ngày 06/01 đến ngày 13/01/2018)
Nhân dịp Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Đồng Tháp (10/01/2003-10/01/2018), Trường đã đón tiếp các trường đối tác nước ngoài đến làm việc và trao đổi thông tin hợp tác.
Trường Đại học Đồng Tháp - 15 năm hội nhập và phát triển
Cách nay tròn 15 năm, trước yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên nền tảng Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp theo Quyết định số 8/2003/QĐ-TTg ngày 10/1/2003 của Thủ tướng Chính phủ.
15 năm thắm đượm ân tình và sự hồi lưu của dòng sông tri thức
“Nửa đời tóc ngả màu sương/Ngoảnh đầu ngẫm lại chặng đường đã qua/Nhìn gần rồi lại trông xa/Vẫn là mình đấy nhưng đà khác xưa” (Thơ của Tiến sĩ Nguyễn Văn Bản).
Trường Đại học Đồng Tháp – Đồng hành cùng khát vọng Cửu Long
Sáng ngày 10/01, Trường Đại học Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Trường (10/01/2003 – 10/01/2018) và 43 truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 – 2018)

>>Xem tất cả