Phương án thi THPT quốc gia đã có lộ trình hợp lý

1/10/2017 00:17:00849

GD&TĐ - NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - ủng hộ chủ trương giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia các năm 2018, 2019, 2020 của Bộ GD&ĐT. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2018 nên bổ sung thêm kiến thức lớp 11 vào đề thi; năm 2019 bổ sung thêm kiến thức lớp 10 vào đề thi.

PGS Nguyễn Văn Đệ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc thực hiện lộ trình cho thí sinh thi trên máy tính do trung tâm khảo thí quốc gia tổ chức, đảm bảo phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Điểm ưu tiên nên giảm một nửa so với hiện tại.

Trường ĐH Đồng Tháp xác định, việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chỉ là tạm thời. Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT về quy hoạch mạng lưới trường sư phạm, số trường đào tạo giáo viên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long sắp tới sẽ giảm nhiều."

PGS Nguyễn Văn Đệ

"Tôi cũng cho rằng, không cần thiết thống nhất một đầu điểm bài thi tổ hợp. Ví dụ, có những ngành học chỉ cần kiến thức Vật lý, không cần kiến thức Hóa học, Sinh học, vì vậy không cần lấy điểm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên" - PGS Nguyễn Văn Đệ cho biết thêm.

Chia sẻ giải pháp khắc phục tình trạng điểm cao vẫn trượt đại học, PGS Nguyễn Văn Đệ đưa ra hai phương án. Theo đó, phương án 1, Bộ GD&ĐT cần tăng cường độ phân hóa bài thi. Phương án 2, nếu có thể được, tốt nghiệp THPT chỉ cần xét kết quả quá trình học tập của lớp 10, lớp 11, lớp 12. Khi đó, kỳ thi tuyển sinh được tổ chức với mức độ đề thi khó hơn.

Để khắc phục tình trạng điểm đầu vào sư phạm thấp, Bộ GD&ĐT cho biết, từ năm 2018 trở đi, chỉ tiêu đào tạo sư phạm được giao trên cơ sở nhu cầu của các địa phương và năng lực, điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường

Liên quan đến vấn đề này, Trường ĐH Đồng Tháp xác định, việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chỉ là tạm thời. Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT về quy hoạch mạng lưới trường sư phạm, số trường đào tạo giáo viên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long sắp tới sẽ giảm nhiều.

PGS Nguyễn Văn Đệ cho biết, từ năm 2018, Trường ĐH Đồng Tháp sẽ tăng cường cho hoạt động: Tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên; triển khai các chương trình đào tạo giáo viên chất lượng cao; ưu tiên cho hoạt động bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông.

"Trong năm tới, Trường ĐH Đồng Tháp thực hiện theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đồng thời nhà trường sẽ giảm tối đa chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà theo dự báo nhu cầu nguồn nhân lực thấp, ưu tiên đối với các ngành cung cấp nguồn nhân lực trực tiếp cho các địa phương, các ngành có tiềm năng đón đầu về nhân lực trình độ cao trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0" - PGS Nguyễn Văn Đệ thông tin thêm.

Hiếu Nguyễn
Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại Online

Khai mạc vòng chung kết giải Bóng đá mini CLB sân cỏ nhân tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2017
Chiều ngày 28/9, tại Sân bóng mini của Trường Đại học Đồng Tháp vòng chung kết giải Bóng đá mini câu lạc bộ (CLB) sân cỏ nhân tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2017 chính thức khai mạc.
Khai giảng lớp tập huấn Khởi nghiệp kinh doanh
Trong các ngày từ 20 – 22/9 vừa qua, Câu lạc bộ Sinh viên Khởi nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn - Hỗ trợ Khởi nghiệp khu vực phía Nam (VCCI) mở lớp tập huấn khởi nghiệp kinh doanh với 40 học viên tham gia đến từ Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.
Hội sách chào mừng năm học mới 2017 – 2018
Trong chuỗi chương trình chào mừng năm học mới, từ ngày 19/9 – 23/9, tại sảnh Nhà H1, Trường Đại học Đồng Tháp, Trung tâm Thông tin – Thư viện Lê Vũ Hùng tổ chức Hội sách chào mừng năm học mới 2017 – 2018
Khai giảng năm học 2017 – 2018 và công bố quyết định trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
Hòa cùng không khí đón chào năm học mới rộn ràng của cả nước, ngày 19/9, tại Nhà Đa năng, Trường Đại học Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017 – 2018, công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho Trường Đại học Đồng Tháp.
RA MẮT CÂU LẠC BỘ SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP
Sáng ngày 14/9, tại Giảng đường 1 buổi ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên khởi nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí ấm áp và sôi nổi đầy khí thế của tuổi trẻ Nhà trường.