Chuyến đi thực tế môn học của sinh viên ngành Văn hóa du lịch

13/4/2017 00:00:00781

Vừa qua, Khoa Văn hóa - Du lịch tổ chức cho sinh viên lớp Việt Nam học 16A ngành Văn hóa du lịch đi thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa của tộc người Chăm và Khmer tại An Giang.

Nhằm góp phần giúp sinh viên gắn lý thuyết đã được học vào nghiên cứu thực tiễn tộc người ở địa phương, hình thành kỹ năng điền dã và năng lực nghiên cứu, phát triển kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu qua sản phẩm thu hoạch, từ ngày 6/4 đến ngày 8/4/2017, với sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách môn học Dân tộc học - tiến sĩ Nguyễn Thuận Quý, sinh viên lớp Việt Nam học 16A (ngành Văn hóa du lịch, thuộc Khoa Văn hóa - Du lịch) đã có chuyến đi thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa của tộc người Chăm và Khmer tại tỉnh An Giang.

Sáng ngày 6/4, đoàn dừng chân tại làng người Chăm ở xã Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang). Tại đây, sinh viên được tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Chăm. Sau đó, đoàn tiếp tục di chuyển đến làng người Chăm ở xã Nhơn Hội và dùng cơm trưa với những món ăn đặc trưng truyền thống của đồng bào Chăm như cà ri gà, cá rán nước cốt dừa…Tại nhà ông Mách Ly, sinh viên được nghe giới thiệu về hoạt động sản xuất, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào Chăm.

Ông Mách Ly giới thiệu về đời sống và sinh hoạt tôn giáo của đồng bào tộc người Chăm tại xã Nhơn Hội

Đoàn tham quan khung cảnh sông nước bao la trên chiếc ghe máy chạy quanh Búng Bình Thiên và giao lưu, tổ chức trò chơi, đố vui có thưởng với các em học sinh ở Trường Tiểu học “B” Nhơn Hội; giao lưu văn nghệ, thể thao với các anh ở xã Đội Nhơn Hội và các anh chiến sĩ đồn biên phòng Bắc Đai. Trước khi chia tay xã Nhơn Hội, đoàn ghé thăm thánh đường Hồi giáo của người Chăm nơi đây.

Description: 13

Giao lưu với học sinh Trường Tiểu học “B” Nhơn Hội

Trưa ngày 7/4, đoàn đến xã Núi Tô (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Tại đây, đoàn đến tham quan chùa Soài So của đồng bào Khmer, được nghe Sư Cả giới thiệu về phong tục tập quán, sinh hoạt, tôn giáo, và đặc trưng kiến trúc của ngôi chùa. Sinh viên quan sát hoạt động thu hoạch đậu phộng ngoài rẫy và nấu đường thốt nốt của đồng bào Khmer. Sáng ngày 8/4, đoàn đến tham quan hồ Tà Pạ và chùa Núi (Tà Pạ).

Sư cả Chau Ty nói chuyện với sinh viên về Phật giáo Nam tông tại Chùa Soài So - xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Sau chuyến đi thực tế, mỗi sinh viên sẽ có bài thu hoạch riêng cho mình, có những tấm ảnh ở những góc chụp khác nhau, có những kỷ niệm riêng cho mình… Nhưng có lẽ, tình cảm dành cho vùng đất mà các bạn đặt chân đến, khoảng thời gian gắn bó với nhau trong một tập thể, cùng nhau sinh hoạt lửa trại, cùng nhau ăn uống, những khoảnh khắc vui đùa…sẽ là sợi dây tình cảm gắn kết các thành viên của lớp. Những trải nghiệm của chuyến đi đã kết tinh thành những kỷ niệm thật đẹp, thật giá trị trong lòng mỗi sinh viên.

Một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế:

Tham gia hoạt động giao lưu với Ban Chỉ huy quân sự xã Nhơn Hội

Tham quan khu triển lãm ảnh chào mừng ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer

tỉnh An Giang lần thứ XI - năm 2017

Đến thăm chùa Soài So nơi diễn ra lễ khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer

tỉnh An Giang lần thứ XI - năm 2017

Bài, ảnh: Dương TùngXEM THÊM
Người được “Vật lý” gọi tên
Sinh năm 1980, Huỳnh Vĩnh Phúc - người con của đất Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) như được ngành Vật lý lý thuyết “chọn mặt gởi vàng” khi trở thành PGS.TS ở tuổi 36, với nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao. Con đường đến với khoa học của anh cũng đầy gian truân, vất vả...
Họp mặt truyền thống và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
Họp mặt truyền thống và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
Giải bóng đá ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp mở rộng lần thứ VI năm 2017
Giải bóng đá ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp mở rộng lần thứ VI năm 2017
Kiến tạo và phát triển văn hóa chất lượng ở Trường Đại học Đồng Tháp
Kiến tạo và phát triển văn hóa chất lượng theo hướng tiếp cận chuẩn mực của quốc tế,...
Giao lưu với sinh viên Trường Đại học Miyagi, Nhật Bản
Giao lưu với sinh viên Trường Đại học Miyagi, Nhật Bản

>>Xem tất cả

Ẩn