Về ý nghĩa của logo Trường Đại học Đồng Tháp

Logo Trường Đại học Đồng Tháphình tròn có hai phần:

- Phần vòng tròn bên ngoài: Nềnxanh chữ trắng, phía trên có dòng chữ Tiếng Việt: Đại học Đồng Tháp, Size: 18, phông chữ: HP-copper, phía dưới làdòng chữ Tiếng Anh: Dong Thap University,Size 16,  phông chữ HP-copper.

- Phần họa tiết bên trongvòng tròn: mang tính khái quát cao, có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau.Sau đây là một số cách diễn đạt chủ yếu:

+ Họa tiết mô phỏng hình tượng mộtchiếc máy bay phản lực đang bay với tốc độ cao trên bầu trời, tượng trưng hìnhảnh một Trường Đại học Đồng Tháp đang trên đà phát triển vượt bậc, bền vững, ổnđịnh về mọi mặt.

+ Họa tiết mô phỏng hình tượng một conchim Hồng Hạc (Sếu đầu đỏ) đang dang rộng đôi cánh bay trên trời cao, tượngtrưng hình ảnh một Trường Đại học Đồng Tháp đang cất cánh bay lên trên bầu trờitri thức của nhân loại, biết gạn đục, khơi trong, vững bước đi lên trên conđường hội nhập.

+ Họa tiết mô phỏng một con thuyền đang căng buồm lướtsóng tiến về phía trước, tượng trưng hình ảnh một Trường Đại học Đồng Tháp đứngbên bờ sông Tiền Giang hiền hòa, thơ mộng đang vươn mình vững bước đi tới chântrời khoa học.

+ Họa tiết mô phỏng một ngọn lửamàu xanh, ngọn lửa của sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiên đại, tượngtrưng hình ảnh một Trường Đại học Đồng Tháp biết kế thừa và phát huy truyềnthống hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long  nói riêng trong cuộc đấu tranh giài phóng dântộc và bảo vệ tổ quốc; truyền thống văn hóa của dân tộc cũng như tiếp thu nhữngtinh hoa văn hóa của nhân loại để đào tạo ra đội ngũ cán bộ vừa “hồng” vừa“chuyên” đáp ứng sự phát triển ngày càng cao của công cuộc đổi mới, công nghiệphóa, hiện đại hóa đất nước.

+ Họa tiết mô phỏng vùng Đồng bằng sông Cửu Long bốn mùa cây xanh, hoa thơm, quả ngọt pháttriển trên nền đất phù sa màu mỡ tượng trưng cho sức trẻ của một Trường Đại họcĐồng Tháp được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, củaTỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân, các ban, ngành đoàn thể, của nhân dân đang ươm mầmtài năng cho đất nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phồn thịnh của đất nước cũng như củakhu vực.

Nội dung Logo thể hiện mộtTrường Đại học Đồng Tháp đã, đang và sẽ phát triển nhanh chóng, ổn định, bềnvững về mọi mặt, để thực hiên hai nhiệm vụ chiến lược cơ bản là: đào tạo vànghiên cứu khoa học trên nền tảng một đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viêncùng cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn hóa và hiện đại hóa, nhằm thực hiệntriết lý đào tạo của Nhà trường là: “Học lực bền vững, tự tin, giàu cá tính”.