Về học, thi Ngoại ngữ - Tin học


Câu hỏi 1: Vìsao các trường cao đẳng, đại học đều có quy định về việc học              ngoại ngữ, tin học đối với sinhviên?

Trả lời: Xuất phát từ nhu cầu thực tế tuyển dụng nguồn nhân lực của  các  cơquan nhà nước lẫn tư nhân – khi nộp đơn xin việc đòi hỏi ứng viên phải có chứngchỉ ngoại ngữ và tin học. Việc sinh viên có đủ các chứng chỉ ngoại ngữ (xu thế hiện nay là các chứng chỉ quốc tếnhư TOEIC, TOEFL, IELS), tin học giúp cho sinh viên hội đủ “thế mạnh” để “cạnh tranh” trong môi trường xin việc làm ngày một gay gắt.

 Câu hỏi 2:Sinh viên thuộc đối tượng nào phải có Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quyđịnh của Trường Đại học Đồng Tháp?

 Trả lời: Sinh viên hệ cao đẳng, đại học chính quy. (Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học là điềukiện để xét tốt nghiệp ra trường)

 Câu hỏi 3:Chứng chỉ ngoại ngữ quy định đối với sinh viên là loại Chứng chỉ nào?

Trả lời: Sinh viên các chuyên ngànhkhác phải có Chứng chỉ TOEIC, sinh viên ngoại ngữ phải có Chứng chỉ Quốc giamột ngoại ngữ khác.

 Câu hỏi 4:Quy định về trình độ ngoại ngữ, tin học đối với sinh viên cao đẳng, đại họcchính qui cụ thể như thế nào?

 Trả lời: “Quy định Trình độ ngoại ngữ, tinhọc đối với sinh viên cao đẳng, đại học chính quy” ban hành kèm theoQuyết định số 488 ngày 28 tháng 05 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học ĐồngTháp quy định cụ thể như sau:

 Về trình độngoại ngữ:

- Mục 2 Điều 2– Đối với sinh viên các khóa tuyển sinh từ 2009 trở về sau:

a. Sinh viên cao đẳng: cóChứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế TOEIC 250 điểm trở lên do IIG Việt Nam cấp; riêngngành Tiếng Anh phải có Chứng chỉ Ngoại ngữ trình độ A một ngoại ngữ khác doTrường Đại học Đồng Tháp cấp.

b. Sinhviên đại học: cóChứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế TOEIC 350 điểm trở lên do IIG Việt Nam cấp; riêngngành Tiếng Anh và ngành Sư phạm Tiếng Anh phải có Chứng chỉ Ngoại ngữ trình độB một ngoại ngữ khác do Trường Đại học Đồng Tháp cấp.

- Mục 3 Điều 2 – Các trường hợp khác được quy định đạt yêu cầu về trìnhđộ ngoại ngữ

a. Có bằng tốt nghiệp caođẳng trở lên về ngoại ngữ.

b. Có bằng tốt nghiệp caođẳng trở lên tại nước ngoài.

c. Có bằng cao đẳng trở lêntại các trường trong nước mà ngôn ngữ dùng trong toàn bộ chương trình đào tạolà một ngoại ngữ không qua phiên dịch.

d. Có Chứng chỉ Tiếng AnhQuốc tế tương đương 250 điểm TOEIC trở lên đối với sinh viên cao đắng, tươngđương 350 điểm TOEIC trở lên đối với sinh viên đại học.

e. Có Giấy Chứng nhận đạtyêu cầu về trình độ Tiếng Anh do Trường Đại học Đồng Tháp cấp (căn cứ kết quảđiểm kiểm tra trình độ Tiếng Anh đầu vào được tổ chức hàng năm đối với sinhviên năm thứ nhất)

 Về trình độtin học:

- Điều 3. Quyđịnh về trình độ tin học

 1. Đối với sinh viên cácngành Sư phạm (trừ ngành Sư phạm Tin học): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng Côngnghệ Thông tin trong dạy học do Trường Đại học Đồng Tháp cấp (khối lượng học tậpchứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong dạy học tương đương với khối lượnghọc tập chứng chỉ Tin học Ứng dụng trình độ B, điều kiệnđể học Chứng chỉ Ứngdụng Công nghệ Thông tin trong dạy học là phải có chứng chỉ Tin học Ứng dụngtrình độ A).

2. Đối với sinh viên cácngành ngoài sư phạm: 

            a. Sinhviên cao đẳng (trừ ngành Tin học Ứng dụng): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng Quốcgia trình độ A do Trường Đại học Đồng Tháp cấp.

b. Sinh viên đại học (trừngành Khoa học máy tính): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng trình độ B do trườngĐại học Đồng Tháp cấp.

Câu hỏi 5: Đểtham gia học các lớp Tiếng Anh TOEIC cần có điều kiện gì?

 Trả lời: Để tham gia học Tiếng AnhTOEIC, tất cả sinh viên năm nhất (trừsinh viên ngành Tiếng Anh) phải tham dự Kỳ thi Kiểm tra trình độ đầu vào –TOEIC Placement Test do nhà trường kết hợp với IIG Việt Nam tại Thành phố  Hồ Chí Minh tổ chức tại trường.

 Câu hỏi 6:Nội dung thi TOEIC Placement Test gồm những phần nào?

 Trả lời: Sinh viên phải dự thi bàithi TOEIC trên giấy Paper-Based TOEIC Test gồm 2 kỹ năng - Đọc hiểu và Nghehiểu.

Câu hỏi 7:Sinh viên có phải nộp lệ phí dự thi không?

 Trả lời: Có. Lệ phí dự thi do tổchức IIG Việt Namquy định (khoảng 15 USD)

 Câu hỏi 8: Kếhoạch ôn tập và thi được thực hiện như thế nào?

 Trả lời: Sinh viên tự lập kế hoạch ôntập, luyện giải đề thi theo chương trình Tiếng Anh phổ thông Ngoài ra, sinhviên có thể vào google tải các đề thi TOEIC mẫu hoặc vào trang http://www.oup.com.vn/ooc  tìm đề thi TOEIC để luyện tập. Dự kiến thờigian tổ chức thi vào khoảng từ 15/12/2010 đến 20/12/2010. Trung tâm Ngoại ngữ& Tin học sẽ có thông báo cụ thể về thời gian làm hồ sơ dự thi, lịch thigửi đến các lớp.

 Câu hỏi 9: Sau khi có kết quả thi, sinh viên có được cấp Giấy xác nhận trình độhay không?

 Trả lời: Sau khi dự kỳ thi, căn cứvào kết quả điểm do IIG TOEIC Việt Nam cung cấp, Trung tâm sẽ cấp Giấy xác nhận điểm cho từng sinh viên. Sinhviên mang theo Giấy xác nhận điểm khi ghi danh học các lớp TOEIC. Căn cứ điểmsố ghi trên Giấy xác nhận, Trung tâm sẽ bố trí sinh viên vào lớp học TOEIC phùhợp với trình độ.

 Câu hỏi 10:Nếu điểm thi đạt theo quy định trở lên, sinh viên có thể sử dụng để nộp làm điều kiện xét tốt nghiệp hay không?

 Trả lời: Nếu sinh viên đạt điểmchuẩn quy định trở lên có thể sử dụng Giấy xác nhận này này làm điều kiện xét tốt nghiệp. Tuy nhiên,nhà trường khuyến khích sinh viên học các lớp TOEIC để dự thi và nâng cao điểmsố vì nếu sinh viên có điểm số TOEIC cao sẽ có lợi cho việc cạnh tranh khi nộpđơn xin việc sau này. (Trên thực tế, tùytheo vị trí công tác, các cơ quan tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có Chứng chỉTOEIC từ 450 trở lên)

 Câu hỏi 11:Đối với những sinh viên đã có Chứng chỉ Quốc gia A, B tin học do các  cơ sở đào tạo ngoài trường cấp có phải đăngký học lại không?

 Trả lời: Đối với những sinh viên đãcó Chứng chỉ Quốc gia A, B Tin học do các cơ sở đào tạo ngoài trường cấp trướcngày nhập học thì không phải học lại  nhưngsinhviên phải đăng ký thi để lấy Chứng chỉ Quốc gia A, B Tin học vì chươngtrình giảng dạy và hình thức thi của các cơ sở ngoài trường khác với của trườngvà thiếu cập nhật.

 Câu hỏi 12: Đểnộp hồ sơ thi Chứng chỉ Quốc gia trình độ B, sinh viên phải nộp bản sao Chứngchỉ Quốc gia trình độ A làm điều kiện xét dự thi không?

 Trả lời: Có. Để dự thi Chứng chỉQuốc gia trình độ B, sinh viên phải nộp bản sao Chứng chỉ Quốc gia trình độ Alàm điều kiện xét dự thi.

 Câu hỏi 13: Khi nộp hồ sơ, sinh viên cóthể nộp bản sao Chứng chỉ A do các cơ sở ngoài trường cấp hay không?

 Trả lời: Không. Sinh viên có thểđến Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học yêu cầu cung cấp tài liệu học ngoại ngữ, tinhọc A, B để tự học. Nhưng đối với việc dự thi, vì để đảm bảo chất lượng đàotạo, sinh viên phải đăng ký thi tại Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học của trường  để có Chứng chỉ A, B do Hiệu trưởng TrườngĐại học Đồng Tháp cấp. (ngoại trừ sinhviên đã có chứng chỉ A trong vòng 6 tháng trước khi nhập học)

 Câu hỏi 14:Sinh viên có được bảo lưu kết quả dự thi Chứng chỉ Quốc gia khi không đạt yêucầu không?

 Trả lời: Có. Theo mục 1 Điều 15, mục 1,2 Điều 17 Chương III“Quy định về  tổ chức đào tạo,bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáodục thường xuyên ban hành theo Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐTngày 06/06/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kết quả được công nhận đạt yêu cầukhi tổng điểm là 15 (trong đó không cómôn nào dưới 3). Sinh viên được bảo lưu kết quả 1 lần đối với những môn đạt5 điểm               trở lên trong vòng12 tháng kể từ ngày công bố kết quả thi đỗ.

Câu hỏi 15:Quy định đăng ký học và dự thi Chứng chỉ TOEIC cụ thể như thế nào?

 Trả lời: Khi đến đăng ký ghi danh,sinh viên mang theo Giấy xác nhận điểm kiểm tra phân loại trình độ ngoại ngữđầu khóa học (Chứng chỉ TOEIC) đểđược tư vấn và xếp vào học lớp phù hợp với trình độ của sinh viên. Theo kếhoạch, nhà trường sẽ kết hợp với IIG Việt Nam tổ chức Kỳ thi Chứng chỉ TOEICđặt tại trường 4 kỳ mỗi năm, trước mỗi kỳ thi sẽ có thông báo ngày thi, lịchthi cụ thể và hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi.

 Câu hỏi 16:Sinh viên có được bảo lưu kết quả dự thi Chứng chỉ TOEIC không?

 Trả lời: Không.  VìTOEIC không quy định điểm đạt hay không đạt mà chỉ đánh giá trình độ Tiếng Anhcủa người học. Nếu kết quả thi TOEIC không như mong muốn,  học viên có thể dự thi cho đén khi nào cóđược kết quả cá nhân cần đạt được để đáp ứng điểm số TOEIC mà cơ quan tuyểndụng qui định.