Tư vấn hướng nghiệp – Trao niềm tin vào thế hệ tương lai

20/9/2018 16:00:001955

Trong hai ngày 18,19/9/2018, đoàn công tác Trường Đại học Đồng Tháp đã thực hiện chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho 350 học sinh khối 12, Trường THPT An Thạnh (Huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ)

 

Báo cáo viên của Trường ĐH Đồng Tháp thực hiện chương trình Tư vấn hướng nghiệp

 

Báo cáo viên chương trình Tư vấn hướng nghiệp là các giảng viên, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo, tuyển sinh và tư vấn tâm lí học đường của Trường Đại học Đồng Tháp. Nội dung chương trình Tư vấn hướng nghiệp hướng đến các vấn đề trọng tâm, cần thiết cho học sinh THPT, đặc biệt là học sinh khối 12 chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia và lựa chọn nghề nghiệp, ngành học ở các bậc học tiếp theo.

 

Học sinh hào hứng theo dõi và tương tác trong chương trình

 

Tham gia chương trình, các em học sinh khối 12 được tư vấn về các ngành học, khối thi, hướng dẫn thực hiện hồ sơ xét tuyển, dự thi vào trường cao đẳng, đại học; Những điều cần lưu ý, các mốc thời gian, sự chuẩn bị bước đầu để học sinh có thể chủ động, thực hiện đúng quy trình theo quy định của Bộ GD và ĐT. Bên canh đó, học sinh còn được trang bị kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm về bước đầu lập kế hoạch, có ý thức, định hướng về nghề nghiệp tương lai. Từ đó tạo cho các em động lực để phấn đấu và rèn luyện trong học tập, xác định thế mạnh của bản thân, có định hướng về nghề nghiệp và tương lai phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và gia đình trước nhu cầu của xã hội.

 

Học sinh hào hứng theo dõi và tương tác trong chương trình

 

Sau buổi Tư vấn hướng nghiệp, học sinh Nguyễn Trung Hậu, lớp 12C5 chia sẻ kế hoạch cá nhân: “Mặc dù đã có định hướng từ trước nhưng em vẫn không tránh khỏi băn khoăn và lo lắng trước về nghề nghiệp tương lai. Sau khi tham gia chương trình, được các thầy, cô tư vấn, chia sẻ sâu hơn và làm khảo sát về nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân, em cảm thấy mình phù hợp với ngành cơ khí và vững tin hơn về lựa chọn của mình. Kế hoạch của em là trong 10 năm nữa, em muốn mình trở thành kỹ sư, có thể chế tạo ôtô riêng và có một garage ôtô của riêng mình.”

 

Không chỉ trang bị cho các em học sinh khối 12 kiến thức, kĩ năng cần thiết, cách lập kế hoạch cụ thể trước kì thi THPT Quốc gia 2019 và sự lựa chọn nghề nghiệp, ngành học phù hợp. Chương trình Tư vấn hướng nghiệp còn hướng đến việc tạo nên những giá trị tinh thần tích cực, tiếp thêm động lực để các em có nguồn cảm hứng, sự tự tin và vững vàng trước lựa chọn tương lai của mình. Học sinh Đinh Ngọc Tuyết Trinh, lớp 12A7, chia sẻ: “Qua chương trình, em thấy bản thân cần có một định hướng rõ ràng, suy nghĩ chín chắn và nghiêm túc hơn về tương lai của mình. Từ đó em sẽ có thêm động lực cố gắng, phấn đấu trong học tập để có thể thực hiện ước mơ trong tương lai và nhân tố quyết định thành công hay thất bại chính là sự nghị lực và lòng quyết tâm của chính bản thân mình.”

 

Học sinh chia sẻ cảm xúc, ước mơ nghề nghiệp tương lai

 

TS. Nguyễn Thuận Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nhà giáo, báo cáo viên của chương trình chia sẻ: “Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của các em trước bước ngoặt quyết định cuộc đời từ sự lựa chọn nghề nghiệp của ngày hôm nay. Chúng tôi thế hệ đi trước mong muốn được đồng hành, chia sẻ cùng các em, gia đình và các trường THPT qua việc trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết để học sinh có định hướng phù hợp về nghề nghiệp, giúp các em thêm tự tin, vững vàng quyết định tương lai. Đây cũng là sự tri ân của Trường Đại học Đồng Tháp gửi đến quý phụ huynh, học sinh và các trường THPT đã tin tưởng và ủng hộ cho Nhà trường trong suốt những năm vừa qua.”

 

Đan xen giữa các nội dung chính về Tư vấn hướng nghiệp, các em học sinh đã tích cực tương tác và hào hứng tham gia các phần trò chơi thể hiện sự hiểu biết của mình về truyền thống và các ngành đào tạo của Trường Đại học Đồng Tháp. Tạm khép lại chương trình, chia tay những ánh mắt trong veo chứa cả bầu trời đầy những ước mơ và khát vọng. Chúng tôi như được gặp lại hình ảnh của chính bản thân mình của mười mươi những năm trước, thời áo trắng đầy ấp ước mơ màu hồng về tương lai. Chúng tôi hứa sẽ còn gặp lại các em nhiều hơn với những dự định, chương trình sẽ dành riêng cho các em trên hành trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực như sứ mệnh Trường Đại học Đồng Tháp đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu “góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Tin, ảnh: Thanh NguyênXEM THÊM
Hội nghị đại biểu công chức, viên chức Trường ĐH Đồng Tháp năm học 2018 – 2019
Sáng ngày 19/9, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Hội nghị đại biểu công chức, viên chức năm học 2018 – 2019 với sự tham dự của 353 đại biểu đại diện cho 586 công chức, viên chức Nhà trường.
Đoàn từ các trường đại học và doanh nghiệp Đài Loan đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Đồng Tháp
Ngày 14 tháng 9 năm 2018, đoàn từ các trường đại học và doanh nghiệp Đài Loan đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Đồng Tháp. Đoàn gồm đại diện Trường Đại học Kainan, Trường Đại học Yuanze, Công ty Nhân lực Jin-Xin, Công ty CP phát triển Giáo dục và Nhân lực quốc tế Bình Minh.
Bùi Thị Yến Nhi vào tốp 10 và đạt giải Người có làn da đẹp
ĐTO - Tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 diễn ra vào tối 16/9, thí sinh đến từ Đại học Đồng Tháp Bùi Thị Yến Nhi (SBD: 096) đã xuất sắc lọt vào tốp 10 và đoạt giải thưởng phụ: Người có làn da đẹp.
Báo cáo chuyên đề “Extensive Reading for Raising Language Proficiency”
Vào ngày 14/9 vừa qua, tại Giảng đường 1, Trường Đại học Đồng Tháp đã báo cáo chuyên đề của Giáo sư Thomas N.Robb (Trường Đại học Kyoto Sangyo, Nhật Bản) về “Extensive Reading for Raising Language Proficiency”
Tiếp đoàn Trường ĐH Bạc Liêu đến thăm và làm việc
Ngày 13/9, Trường Đại học Đồng Tháp đón tiếp đoàn công tác Trường Đại học Bạc Liêu đến thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai đơn vị.

>>Xem tất cả