Sửa Luật để tạo động lực phát triển

23/5/2018 20:59:00415

Sửa Luật để tạo động lực phát triển

GD&TĐ - Trao đổi về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, bà Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang - thể hiện sự đồng tình cao với 2 nội dung quan trọng trong Dự thảo Luật là nâng chuẩn trình độ giáo viên và thay miễn học phí bằng tín dụng sư phạm.

Khẳng định việc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học, trung học cơ sở từ trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm lên đại học sư phạm là thay đổi hợp lý, có ý nghĩa chiến lược, tạo động lực cho sự phát triển, bà Châu Quỳnh Dao lý giải: Không ngừng học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là khát vọng tự thân của mỗi nhà giáo, mục tiêu phấn đấu của các cơ sở giáo dục.

Riêng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long, những năm gần đây, nhiều nhà giáo đã chủ động đăng ký học tập ở bậc trình độ cao hơn. Khi nội dung này được thể chế hóa thành luật, việc học tập và bồi dưỡng nâng chuẩn trình độ sẽ được tổ chức đồng bộ, có hệ thống và mang tính chiều sâu hơn.

Một trong những giải pháp khả thi để triển khai hiệu quả nội dung này, theo bà Châu Quỳnh Dao chính là “triển khai đào tạo theo đơn đặt hàng”: UBND các tỉnh (đầu mối là Sở GD&ĐT) ký kết hợp đồng đào tạo với các trường đại học có thế mạnh về đào tạo sư phạm, với các nội dung chi tiết và cam kết cụ thể.

Về thay miễn học phí bằng tín dụng sư phạm trong các trường sư phạm, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang cũng thể hiện đồng tình, ủng hộ và cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay và những năm tiếp theo, xu thế phát triển của xã hội mang tính quốc tế hóa và đề cao tinh thần tự chủ của người lao động với vị thế của một công dân toàn cầu. Nếu người học thật sự lựa chọn nghề giáo, thì “sự thay đổi” này hoàn toàn không hề có “tác động ảnh hưởng gì cả”; có chăng đó như là “một chất men xúc tác, góp phần củng cố thêm lòng quyết tâm của học viên, sinh viên sư phạm”.

“Tôi quan sát một số bạn bè có con cháu lựa chọn con đường kinh doanh, họ giúp vốn cho con cháu khởi sự lập nghiệp bằng hình thức “cho vay”, hoặc “cho mượn” trong một khoảng thời gian hạn định; chứ không bao giờ “cho không” tiền vốn. Cách làm này thật sự mang lại hiệu quả trong hành trình lập nghiệp của những người trẻ.

Vì thế, “học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học; được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, các chế độ miễn, giảm học phí và trợ cấp xã hội quy định. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành Giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm” là một phương án cần thiết trong bối cảnh hiện nay” - bà Châu Quỳnh Dao nêu quan điểm.

Tuy nhiên, để thu hút được học sinh giỏi vào các trường sư phạm, theo bà Châu Quỳnh Dao, Nhà nước cũng cần sớm triển khai chính sách cải cách tiền lương; lương của nhà giáo nên được xếp vào thang bảng lương riêng thuộc nhóm ưu tiên; đồng thời, có chế độ đãi ngộ đặc thù trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ theo chức danh nghề nghiệp nhà giáo.

Thảo Đan (ghi)
Nguồn tin: http://giaoducthoidai.vnXEM THÊM
Bàn giao “Ngôi nhà 3.000 đồng” thứ 42
Sáng ngày 16/5, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi Lễ bàn giao “Ngôi nhà 3.000 đồng” cho đoàn viên Huỳnh Chí Phụng – Chi đoàn ĐHGDTC14B,
Từ bài thi kết thúc học phần đến chương trình Gala nghệ thuật.
Sáng ngày 12/5, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp hơn 500 sinh viên đã tham gia thi kết thúc học phần môn Hình thành và phát triển Kỹ năng mềm và môn Phương pháp làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp bằng Chương trình gala nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc, tròn đầy cảm xúc.
Chung kết hội thi Olympic nhiều cảm xúc
Tối 10/5, tại Hội trường H1, Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2018 bước vào vòng chung kết sau 3 buổi thi vòng loại đã diễn ra trước đó.
Tập huấn đổi mới dạy học và đánh giá giáo dục
Sáng 10/5, tại Hội trường H1, Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn đổi mới dạy học và đánh giá giáo dục theo định hướng phát triển năng lực người học.
Sôi động Ngày hội việc làm, năm học 2017 – 2018
Sáng ngày 05/05, tại sảnh Nhà H1, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Ngày hội việc làm (năm học 2017 – 2018) hướng đến công tác hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, thu hút được sự quan tâm tham dự của hơn 500 sinh viên năm cuối và sinh viên mới tốt nghiệp hệ chính quy của Nhà trường.

>>Xem tất cả