15 năm thắm đượm ân tình và sự hồi lưu của dòng sông tri thức

15/1/2018 09:38:001748

(Cảm xúc từ bài viết “Biển lớn” của nhóm cựu sinh viên (SV) Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp đang công tác tại Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Tương Lai)

 

Cán bộ, giảng viên Trường Đại học Đồng Tháp chụp ảnh lưu niệm tại trường năm 2003

 

“Nửa đời tóc ngả màu sương/Ngoảnh đầu ngẫm lại chặng đường đã qua/Nhìn gần rồi lại trông xa/Vẫn là mình đấy nhưng đà khác xưa” (Thơ của Tiến sĩ Nguyễn Văn Bản).

 

“Vẫn là mình đấy”, vẫn là những bước chân đều đặn một chốn đi về đã mấy mươi năm, nhưng trong ký ức của những người hôm nay, vẹn nguyên khoảng xanh trong về những ngày bóc sắt, đóng gạch, làm than, dệt chiếu, trồng rau, cắt lúa,... Những ngày khốn khó gian lao, người sau kẻ trước tựa vào nhau men trên hành trình con chữ.

 

Là câu chuyện của dòng sông tri thức, giữa dọc ngang dòng chảy khác - đang hôm nay hòa mình vào biển lớn. Là những cuộc đời có sóng đong đưa, dâng lên và rút xuống, như nhịp điệu từ ngàn đời. Là những người sang sông kẻ đưa đò mang trong lòng câu chuyện về nguồn cội và ước mơ về những hành trình mới.

 

Ngày 10/1/2003, đánh dấu mốc son của sự nghiệp trăm năm, Trường ĐH Sư phạm (SP) Đồng Tháp thành lập, đó còn là ngày vỡ òa cảm xúc của thầy trò mấy mươi mùa khai giảng. Bao nhiêu khúc quanh trước khi hợp nhất một dòng, bao nhiêu khối óc đôi tay đã đồng lòng dốc sức... Với tất cả những ai đã từng đồng hành, đã từng gắn bó, đó hẳn là một ngày vui - chẳng thể nào quên.

 

Càng khó thể quên, ngày 27/5/2003, chỉ mấy tháng sau khi ngôi trường ĐHSP được gọi tên, khi mà hàng loạt các khoa phòng, ngành học chính thức thành lập và lớp lớp thầy trò hứng khởi bắt đầu hành trình khám phá tri thức, thầy Lê Vũ Hùng - người có đóng góp lớn trong quá trình hoàn thiện đề án thành lập trường – qua đời. Giữa tinh tươm ngói đỏ tường vôi, lòng người thầy có đôi phần lặng lẽ. Nhưng màng chi cuộc đời ai ngày trồng cây ai ngày hái trái, dòng sông tri thức sẽ phải chảy không ngưng nghỉ, để ôm vào lòng những dòng nước hồi lưu.

 

Người ra đi thanh thản, người ở lại tiếp tục những trăn trở ưu tư để có được hình hài ngôi trường của hôm nay sau 15 năm hội nhập và phát triển. Trong mong ước ngày ấy, có lẽ những nhà giáo ở vai trò đứng mũi chịu sào, là NGƯT.TS.Lê Hiển Dương trong vai trò Hiệu trưởng từ những năm đầu và NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ kể từ năm 2010, hẳn chưa nghĩ đến một ngày mình có trong tay 13 khoa đào tạo, 14 phòng - ban chuyên môn, 7 trung tâm, 1 tạp chí khoa học, 1 trạm y tế và 1 trường mầm non trực thuộc. Không chỉ là những chuyên ngành và ngành đào tạo gắn bó với sở trường SP đã trở thành thương hiệu, mà ngày nay, Trường ĐH Đồng Tháp còn có thể tự hào với những ngành như: Việt Nam học, Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Văn hóa - Du lịch, Quản lý giáo dục và Tâm lý giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Nông học... minh chứng cho sự vươn mình trên vùng đất mới Chín Rồng.

 

Tiếp bước hành trình ngày ấy, đã có nhiều thế hệ SV nối nghiệp lương sư trên chính ngôi trường mình gắn bó: thầy Lương Thanh Tân của khoa SP Ngữ văn, thầy Phan Ngọc Thạch của khoa SP Ngoại ngữ, thầy Nguyễn Minh Dục, thầy Lê Trung Hiếu của khoa SP Toán - Tin. Hẳn trong tim mỗi nhà giáo đang rộn rã tự hào không chỉ bởi sự trân trọng của trường dành cho mình mà hơn hết là bởi khoa của mình đang ngày càng phát triển, bước chân mình hẳn sẽ luôn mạnh mẽ để dìu dắt thêm nhiều đôi chân vươn ra biển lớn.

 

Tiếp bước cuộc trường chinh hôm nay, lớp lớp SV lại tiến lên chinh phục thử thách tại các kỳ thi Olympic Quốc gia, tài năng khoa học, sáng tạo khởi nghiệp... Hăm hở điệp trùng thế hệ thầy và trò dọc ngang chinh phục kiến thức đông tây kim cổ, nề chi xuất phát điểm thấp cao, nề chi những khó khăn trở lực, nề chi những lần chông chênh trước sóng cả ba đào. Bước ra khỏi cánh cổng trường, ngàn vạn tuổi đôi mươi đã được mài giũa, tôi rèn dạn dĩ dấn thân vào hành trình mới, đến bất cứ nơi đâu người khác cần mình. Và, trong biển lớn cuộc đời đó, có những cánh buồm đã đỏ thắm trùng khơi. Họ - những nhà giáo, công chức, viên chức, kỹ sư, doanh nhân- trở thành những nhà quản lý, người lao động vững vàng tri thức, cháy bỏng đam mê đem lại giá trị cho xã hội. Họ thành công, và hơn nữa họ thành nhân, nhưng mãi mãi không quên những ngày thanh xuân đã tắm mình trong dòng sông mát lành mang tên Trường ĐH Đồng Tháp.

 

Một góc sân Trường Đại học Đồng Tháp

 

Không thể kể hết bao nhiêu cuộc đời đã ra đi và đã dấn thân, chỉ biết rằng hôm nay tất cả dù cũ dù mới, dù lớn dù bé, dù đang làm bất cứ công việc gì, ở bất cứ vị trí nào, cũng đều là minh chứng sống động cho chân lý tự bao đời: “Lương sư hưng quốc”.

 

Sẽ còn mãi như lời đồng vọng, để những cuộc đời tụ lại, những mơ ước bay đi. Ngày 20/11/2017, quây quần bên nhiều thế hệ thầy cô của Trường ĐH Đồng Tháp là một nhóm cựu SV. Họ cùng bùi ngùi nhớ về tháng năm thầy trò bên nhau và háo hức đón chào một ngôi trường mới cho tương lai. Một ngôi trường được xây nên bởi những con người bước ra từ cổng Trường ĐH Đồng Tháp, như một nhánh sông được tách ra từ dòng sông mẹ, rồi một ngày lại cuộn mình, hòa nước ngọt phù sa và hợp lưu nơi cửa biển.

 

Họ cùng ngồi đó bên nhau ngắm nhìn công trình đang ngổn ngang vôi vữa trước mắt, mà trong trái tim, với những nhịp đập đã khác nhau theo thời gian, vẫn hòa làm một - cho khát khao cháy bỏng thực hành câu “Dạy làm người, học thành người”. Đâu đó trong ánh mắt đã nhuốm phong trần của thầy cô, tái hiện hình ảnh mấy mươi năm trước, và lung linh trong ánh mắt trong trẻo của học trò là niềm tin về tương lai, được nuôi dưỡng từ chính cuộc đời và sự nghiệp của những người thầy.

Họ cùng ngồi đó, như dòng sông sóng sau xô sóng trước, nhưng ắt sẽ hòa vào bao la bát ngát khơi xa.

HIẾU TRI (ghi chép)

Nguồn: baodongthap.vnXEM THÊM
Trường Đại học Đồng Tháp – Đồng hành cùng khát vọng Cửu Long
Sáng ngày 10/01, Trường Đại học Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Trường (10/01/2003 – 10/01/2018) và 43 truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 – 2018)
Sôi nổi đêm chung kết Sinh viên thanh lịch 2018
Đêm 04/01/2018 vừa qua, Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Đêm Chung kết hội thi “Sinh viên thanh lịch 2018”. Đây là một hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Trường (10/01/2003 – 10/01/2018).
Giao lưu thể thao hướng đến kỷ niệm 15 năm thành lập Trường
Sáng ngày 01/01, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức giao lưu thể thao hướng đến kỉ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Đồng Tháp (10/01/2003 - 10/01/2018) với Lãnh đạo Tỉnh Đồng Tháp và các trường đại học đến từ TP.HCM.
Hội nghị Tổng kết Kiến tập sư phạm và Triển khai kế hoạch thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 2018
Ngày 29/12, tại phòng họp Hiệu bộ, Trung tâm phát triển kĩ năng sư phạm Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Kiến tập sư phạm và Triển khai kế hoạch thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 2018.
Sinh viên Trương Cẩm Tiên với niềm đam mê nghiên cứu toán học
Kế thừa truyền thống trong nhiều năm qua, phong trào sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH) của Khoa Sư phạm Toán – Tin, Trường Đại học Đồng Tháp liên tục phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Nhiều thế hệ SV đam mê NCKH với sự hướng dẫn của giảng viên (GV) trong khoa và đã gặt hái thành công đáng khích lệ mang thương hiệu Khoa Sư phạm Toán – Tin.

>>Xem tất cả