Sinh viên Trương Cẩm Tiên với niềm đam mê nghiên cứu toán học

28/12/2017 08:42:002591

Kế thừa truyền thống trong nhiều năm qua, phong trào sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH) của Khoa Sư phạm Toán – Tin, Trường Đại học Đồng Tháp liên tục phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Nhiều thế hệ SV đam mê NCKH với sự hướng dẫn của giảng viên (GV) trong khoa và đã gặt hái thành công đáng khích lệ mang thương hiệu Khoa Sư phạm Toán – Tin.

 

Trong số các SV đạt thành tích tiêu biểu, SV Trương Cẩm Tiên - lớp ĐHSTOAN 13A, quê quán ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp với niềm đam mê nghiên cứu Toán học, vừa xuất sắc giành giải Nhì Giải thưởng “SV NCKH năm 2017” cấp toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

 

 


Sinh viên Trương Cẩm Tiên nhận giải Nhì Giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2017” cấp toàn quốc

 

Đề tài của SV Trương Cẩm Tiên là “Nghiên cứu sự hội tụ của dãy lặp thỏa mãn điều kiện $(E_mu)$ trong không gian Banach” thuộc lĩnh vực Toán Giải tích. Đề tài được thực hiện trong năm học 2016-2017, dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Trung Hiếu, GV Khoa Sư phạm Toán - Tin. Trong quá trình thực hiện đề tài, SV Trương Cẩm Tiên nỗ lực, tập trung nghiên cứu, tham gia nhiều hoạt động học thuật các buổi xê-mi-na học thuật, báo cáo hội nghị khoa học, sinh hoạt Câu lạc bộ SV NCKH tại Bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng của khoa và trường.

 

Với sự hướng dẫn của GV hướng dẫn, Cẩm Tiên đã công bố (đồng tác giả với GV hướng dẫn) được 3 bài báo khoa học có chỉ số ISSN trên các tạp chí khoa học có uy tín và được phản biện một cách nghiêm túc. Với kết quả này, đề tài của SV Trương Cẩm Tiên đã đạt Giải Nhất Giải thưởng “SV NCKH” cấp trường và đạt Giải Nhì Giải thưởng “SV NCKH” cấp toàn quốc năm 2017.

 

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng Trương Cẩm Tiên không chỉ học tập và NCKH tốt mà còn là một SV năng động trong các hoạt động tập thể, được bạn bè và thầy cô quí mến.

 

Ở năm học thứ ba, Tiên từng đạt giải Ba “Olympic Toán học SV” cấp toàn quốc năm 2016. Hiện tại, Trương Cẩm Tiên đã trúng tuyển và đang học thạc sĩ chuyên ngành Computational Engineering với ngôn ngữ duy nhất là Tiếng Anh và đạt học bổng Women Scholarships (miễn phí 100% học phí năm học đầu tiên và hỗ trợ 1.000 USD cho mỗi năm học).

 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Cẩm Tiên mong muốn tiếp tục học tập, trau dồi tiếng Anh và chuyên môn để dấn thân và theo đuổi đam mê nghiên cứu Toán học, tìm kiếm cơ hội làm việc với các giáo sư Toán học đầu ngành và nghiên cứu sinh tại Đức.

 

Năm 2017, ngoài đề tài của SV. Trương Cẩm Tiên đạt Giải Nhì cấp Bộ còn có đề tài của SV Nguyễn Thị Thu Hải đạt Giải Khuyến khích cấp toàn quốc. Năm 2016, Khoa Sư phạm Toán - Tin cũng đã đạt 2 giải cấp toàn quốc (SV.Lê Văn Huy - Giải Ba, SV.Nguyễn Thị Thanh Thảo - Giải Khuyến khích).

 

Với sự hướng dẫn nhiệt tình và đầy trách nhiệm của các GV hướng dẫn, các năm trước đây, Khoa đã thường xuyên có nhiều đề tài NCKH của SV đạt giải toàn quốc (Nhì, Ba, Khuyến khích). Đặc biệt, Khoa còn có SV công bố bài báo khoa học quốc tế (thuộc chuẩn Mathematical Review) với GV hướng dẫn của mình ngay khi còn đang học tại trường.

 

Tính từ năm 2012 đến năm 2017, Khoa Sư phạm Toán – Tin, Trường Đại học Đồng Tháp có 100% GV với trình độ sau đại học, 16 tiến sĩ và nghiên cứu sinh, có nhóm nghiên cứu “Giải tích Toán học và áp dụng” của những GV trẻ, năng động và giàu nhiệt huyết đã và đang tổ chức nhiều hoạt động khoa học chuyên sâu mang lại hiệu quả thiết thực. Khoa có 7 lượt GV được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng về thành tích đã có công trình Toán học tiêu biểu của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020, đó là: TS.Lê Trung Hiếu (năm 2013, năm 2015), TS. Trần Hoài Ngọc Nhân (năm 2013, năm 2015), TS.Trần Lê Nam (năm 2014), ThS. Ngô Tấn Phúc và TS.Trần Lê Nam (năm 2017); 1 giải ba và 1 giải khuyến khích cấp bộ về Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ năm 2014: TS. Nguyễn Văn Dũng.

 

Thành công bước đầu của hoạt động SV NCKH Khoa Sư phạm Toán - Tin phát triển đều đặn hàng năm. Kết quả này thể hiện sự đồng hành và quyết tâm của Khoa Sư phạm Toán - Tin và Trường Đại học Đồng Tháp trong hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ, kiến tạo nhiều sân chơi trí tuệ lớn cho SV, khuyến khích SV tham gia NCKH, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, đồng thời vận dụng kiến thức vào thực tiễn của cuộc sống, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường với mục tiêu hướng đến đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao.

VĂN NGHIÊM – LÊ HIẾU

Nguồn: baodongthap.vnXEM THÊM
10 sự kiện và hoạt động nổi bật của Trường Đại học Đồng Tháp trong năm 2017
10 sự kiện và hoạt động nổi bật của Trường Đại học Đồng Tháp trong năm 2017
Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Trường Đại học Đồng Tháp lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Ngày 14/12, tại Hội trường Nhà H1, Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Trường Đại học Đồng Tháp lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Nhiều nội dung mới trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục để xin ý kiến rộng rãi trong xã hội.
Chào mừng Đại hội đại biểu Công Đoàn cơ sở Trường ĐH Đồng Tháp, lần thứ XIX - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Chào mừng Đại hội đại biểu Công Đoàn cơ sở Trường Đại học Đồng Tháp, lần thứ XIX - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Rộn ràng Giao lưu thể thao, trao đổi kinh nghiệm công tác các Trường Đại học, Cao đẳng ĐBSCL mở rộng 2017
Sáng ngày 09/12, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Giao lưu thể thao, trao đổi kinh nghiệm công tác các Trường Đại học, Cao đẳng ĐBSCL mở rộng 2017. Hướng đến chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Đồng Tháp (10/01/2003 – 10/01/2018) với sự tham dự của hơn 200 vận động viên đến từ 08 đơn vị có liên kết với Nhà trường.

>>Xem tất cả